6 cuốn tiểu thuyết kinh điển chứa những bài học quý giá

Nếu đang muốn đọc một số tác phẩm kinh điển chứa những bài học quý giá, bạn có thể bắt đầu từ những quyển sách này!

Pride and Prejudice – Jane Austen

Pride and Prejudice được xuất bản vào năm 1813 và nói về Elizabeth ‘Lizzie’ Bennet, cô nàng này đã gặp anh chàng Darcy kiêu hãnh và ngay lập tức không thích anh chàng này. Cuốn tiểu thuyết kể về sự phát triển nhân vật của Lizzie và Darcy khi họ học cách chinh phục cả niềm tự hào và định kiến ​​của họ.

Bạn có thể học được gì từ nó?

Bạn có thể nghe hoặc biết ít nhất một vài điều về Pride and Prejudice, cho dù qua phim ảnh hay đọc sách. Dù bằng cách nào, cuốn tiểu thuyết này chắc chắn đáng để đọc vì nó chứa một số bài học tuyệt vời trong cuộc sống và vẫn còn phù hợp với cuộc sống sinh viên trong thế kỷ 21.

Tầm quan trọng của việc can đảm đứng lên với những gì bạn tin tưởng và cố gắng không lo lắng quá nhiều về những gì mọi người nghĩ về bạn. Lizzie Bennet luôn đứng lên vì những gì cô nghĩ là đúng, ngay cả khi điều đó là từ chối tuân thủ những kỳ vọng của xã hội về cô. “Tôi chỉ quyết tâm hành động theo cách đó, theo ý kiến ​​riêng của tôi, sẽ tạo thành hạnh phúc của tôi, mà không liên quan đến bạn, hoặc bất kỳ người nào hoàn toàn không liên quan đến tôi.” Tại trường đại học, hãy giống như Lizzie Bennett, nói lên ý kiến ​​của bạn và tham gia với những người cùng chí hướng.

Đừng cho phép định kiến ​​che mờ phán đoán của bạn về ai đó và hãy nhớ: “ấn tượng đầu tiên không phải lúc nào cũng đúng”. Cả anh chàng Darcy và cô nàng Elizabeth đều phải học cách vượt qua định kiến ​​của họ về nhau. Nếu bạn bắt đầu học đại học trong năm nay, hãy nhớ làm quen, nói chuyện với ai đó trước khi bạn phán xét họ, nếu không, bạn có thể đánh mất một tình bạn tuyệt vời.

1984 – George Orwell

1984 – Cuốn tiểu thuyết về cơn ác mộng ác mộng của George Orwell được viết vào năm 1949 và lấy bối cảnh vào tương lai gần của năm 1984.

Bối cảnh trong tiểu thuyết được đặt ở miền đất Airstrip One (trước đây là Great Britain), một tỉnh thành của siêu nhà nước Oceania ở một thế giới hư cấu. Trong thế giới này, chiến tranh xảy ra liên miên, chính phủ theo dõi và dò xét sát sao, việc tẩy não diễn ra công khai. Đứng đằng sau tất cả là bộ máy nhà nước chuyên chế gọi tên là Ingsoc điều hành bởi các Đảng viên của Inner Party, những người quy chụp chủ nghĩa cá nhân và tư duy độc lập là thoughtcrime). Nhà nước này hoạt động nhân danh Big Brother, vị lãnh tụ tối cao của Oceania. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Winston Smith, Đảng viên Outer Party. Ông làm việc tại Ministry of Truth và nhiệm vụ của ông là sửa lại các bài báo cũ để các dữ liệu lịch sử luôn phục vụ đường lối hiện tại của Đảng. Smith là một nhân viên cần cù, chăm chỉ nhưng ông thực chất căm ghét đảng phái của mình và ôm mộng đảo chính chống lại Big Brother.

Bạn có thể học được gì từ nó?

Cuốn tiểu thuyết hoàn toàn chính xác theo cách nó dự đoán sự kết thúc của quyền riêng tư, dữ liệu ngày nay được thu thập từ tất cả các khía cạnh của cuộc sống và phương tiện truyền thông xã hội giúp mọi người nhìn thấy mọi chuyển động một cáchi dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trong thế giới của Orwell, năm 1984, việc đặt câu hỏi cho hệ thống không phải là một lựa chọn và bạn phải làm chính xác những gì nhà nước nói với bạn. Trong thực tế, tại các trường đại học, việc đặt câu hỏi thường được khuyến khích. Vì vậy, hãy hỏi nếu bạn không biết. Đặt câu hỏi sẽ giúp bạn học nhanh hơn và hiểu nhiều hơn, đặc biệt là trong suốt quá trình học.

Chính trị rất quan trọng và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Cuốn tiểu thuyết Orwell cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và đáng sợ về những gì có thể xảy ra nếu quyền lực chính trị rơi vào tay kẻ xấu. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn luôn theo dõi những gì xảy ra trên quê hương cũng như tại quốc gia mà bạn đang sinh sống. Luôn cập nhật với các vấn đề hiện tại cũng có khả năng giúp bạn nắm bắt những cơ hội về việc làm hoặc giúp tương lai của bạn tươi sáng hơn.

The Picture of Dorian Gray – Oscar Wilde

The Picture of Dorian Gray là tiểu thuyết duy nhất của nhà văn người Ireland Oscar Wilde và được in thành sách kể từ năm 1891. Trước đó, tiểu thuyết đã được đăng định kỳ trên tuần san tạp chí Lippincott’s nhưng đã bị kiểm duyệt mất khoảng 500 từ mà tác giả không hay biết. Mặc dù bị kiểm duyệt, The Picture of Dorian Gray vẫn đủ để gây nên cuộc thịnh nộ trong giới đọc sách Anh, họ cho rằng ông đáng bị lên án vì cuốn tiểu thuyết vi phạm đạo đức xã hội. Wilde đáp lại bằng cách bảo vệ quyết liệt tác phẩm nghệ thuật của mình trước dư luận nước Anh. Qua quá trình lịch sử, tác phẩm đã chứng tỏ giá trị nghệ thuật cùng sức sống lâu bền trong nền văn hoá đại chúng. The Picture of Dorian Gray đã được chuyển thể phim ảnh, âm nhạc và thi ca.

Bạn có thể học được gì từ nó?

Được cho là gây sốc tại thời điểm xuất bản và bị nhiều người lên án vì những ý tưởng gây tranh cãi, nhưng The Picture of Dorian Gray chắc chắn là một tác phẩm đáng để đọc. Cuốn tiểu thuyết có liên quan hơn bao giờ hết đến cuộc sống ngày nay, trong thời đại truyền thông xã hội với cuộc sống hai mặt.

Dorian Gray, chàng trai có vẻ ngoài cuốn hút và là người truyền cảm hứng cho Basil để người họa sĩ này vẽ chân dung mình. Chủ nghĩa hưởng lạc của ngài Henry đã có ảnh hưởng sâu sắc đến Dorian Gray, anh bắt đầu cho rằng vẻ đẹp là thứ duy nhất đáng để theo đuổi trong đời và mong cho bức chân dung Basil vẽ anh sẽ già đi chứ không phải là anh. Trong thế kỷ 21, chúng ta có thể chứng kiến điều này xảy ra với nhiều người dành thời gian “sống ảo” trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội với các bức ảnh hoàn hảo cho Instagram, Facebook hay nói với người lạ mọi chi tiết về cuộc sống của chúng ta trên Twitter, cuộc sống phù phiếm, hưởng lạc với việc check in nhiều địa điểm, … Vì vậy, hãy học cách đừng dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội và tập trung vào mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

The Great Gatsby – F. Scott Fitzgerald

The Great Gatsby – F. Scott Fitzgerald là một cuốn sách mà có thể bạn đã nghe nói đến. Câu chuyện nói về Jay Gatsby và cuộc tìm kiếm cả đời để giành lại tình cảm của mối tình đầu đã kết hôn của anh ta, Daisy Buchanan, được kể qua con mắt của hàng xóm Gatsby, Nick Carraway. Lấy bối cảnh vào năm 1922 và được viết bởi F. Scott Fitzgerald, cuốn tiểu thuyết này đưa ra một cái nhìn sâu sắc hiếm hoi về cuộc sống xa hoa của mỗi người.

Bạn có thể học được gì từ nó?

Cố gắng quá mức để trở thành một người được mọi người yêu thích. Những người xung quanh Gatsby chỉ đến thăm những bữa tiệc xa hoa, uống rượu miễn phí của anh ta và khi bữa tiệc kết thúc, không có ai thực sự quan tâm đến Gatsby. Nhìn sang cuộc sống sinh viên ngày nay, điều quan trọng: “hãy là chính bạn và đừng cố gắng hành động như một người khác để khiến mọi người thích bạn”, vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Trong tiểu thuyết Gatsby dựa trên niềm hạnh phúc của anh ấy là có thể đưa Daisy trở lại, và cuộc sống của anh ấy xoay quanh nó. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này đã làm cho anh ấy hạnh phúc, và điều tương tự cũng xảy ra với cuộc sống thực. Dựa quá nhiều vào người khác để có được hạnh phúc sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy đau khổ về lâu dài.

A Clockwork Orange – Anthony Burgess

A Clockwork Orange là tên tiểu thuyết dystopia ngắn xuất bản năm 1962 của Anthony Burgess. Sống trong xã hội mà giới trẻ ưa sử dụng bạo lực và tiếng lóng, nhân vật chính của tiểu thuyết, Alex kể lại thời thiếu niên đầy máu me của mình và trải nghiệm khi chính quyền can thiệp nhằm chỉnh đốn cậu. Thứ tiếng được sử dụng trong A Clockwork Orange là tiếng Anh cùng với mật ngữ chịu ảnh hưởng từ tiếng Nga, gọi là Nadsat. Theo tác giả Burgess, cuốn sách được viết vỏn vẹn trong 3 tuần.

Bạn có thể học được gì từ nó?

Không có điều gì là tốt hay xấu cả. Nếu có bất cứ điều gì cuốn sách này dạy chúng ta, thì đó là đạo đức rất phức tạp. Khi bắt đầu cuốn tiểu thuyết, người đọc thực sự không thích Alex và những điều khủng khiếp mà anh ta làm, nhưng cuối cùng Alex đã nhận ra lỗi lầm của mình. Con người thật kỳ lạ, phức tạp và thường khó hiểu. Điều quan trọng là phải nhớ điều đó, và luôn cố gắng nhìn một sự việc theo nhiều khía cạnh khác nhau, nhìn thấy cả hai mặt của câu chuyện, đừng nhìn nhận sự việc một cách phiến diện.

The Catcher in the Rye – J.D. Salinger

The Catcher in the Rye là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm dùng cách tường thuật ở ngôi thứ nhất, cũng là nhân vật chính của truyện, Holden Caulfield, kể lại câu chuyện của Holden trong những ngày cậu ở thành phố New York sau khi bị đuổi khỏi Pencey Prep, một trường dự bị đại học. Cậu là một chàng thanh niên thông minh và nhạy cảm. Xã hội qua lối kể cay độc pha giễu cợt của Holden là tràn ngập những điều xấu xa, những người đạo đức giả và khiến cậu không thể chịu đựng nổi.

Bạn có thể học được gì từ nó?

Mọi người đều phải trải qua các vấn đề và phàn nàn mọi lúc để giải quyết vấn đề. Nhân vật chính Holden thích phàn nàn về mọi thứ và mọi người trong cuộc sống của anh ta, và kết quả là anh chàng được gắn mác là một trong những người kể chuyện khó chịu nhất từng tồn tại trong văn học. Đừng là người như vậy.

Holden cố gắng chạy trốn khỏi tuổi trưởng thành và sợ hãi sự thay đổi. Anh ta trở nên gắn bó với bảo tàng vì đó là điều duy nhất không thay đổi trong cuộc đời anh ta, nhưng anh ta sớm biết rằng sự thay đổi là không thể tránh khỏi và thật tốt khi thừa nhận đó là một điều tích cực. Điều này rất quan trọng khi các bạn đang học đại học, vì rất có thể bạn sẽ trải nghiệm rất nhiều thay đổi trong cuộc sống sinh viên của bạn.