Nếu bạn là sinh viên đại học, nhất là sinh viên đại học năm cuối thì viết luận văn là điều nhất định phải làm để hoàn thành khóa học. Viết luận văn là điều không dễ chút nào, bạn phải tìm hiểu, tư duy, phân tích rất nhiều kiến thức, thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và nó mất khá nhiều thời gian. Chính vì thế, bạn phải lập kế hoạch, sắp xếp thời gian viết để không bị áp lực thời gian và hoàn thành luận văn đúng thời hạn.

06 lời khuyên giúp bạn viết luận văn hiệu quảHãy thử làm theo sáu lời khuyên của chúng tôi để kiểm soát thời gian viết luận văn của bạn.

Tạo timeline cho luận văn

Cho dù là trên lịch, một tờ giấy hay địa chỉ trên điện thoại của bạn, có một timeline cụ thể là điều tuyệt vời để theo dõi tiến trình viết luận văn của bạn.

Hãy chia luận án của bạn thành nhiều phần và quyết định thời gian mà bạn muốn mỗi phần được hoàn thành. Điều quan trọng là phải có sự thực tế về những khoảng thời gian này, nếu không, bạn sẽ rơi vào tình trạng rối loạn.

Đặt mục tiêu thực tế có thể giúp bạn cảm thấy có động lực và ít căng thẳng hơn vì nó phân chia luận án thành các phần phù hợp mà bạn có thể làm được trong khoản thời gian cố định.

Lập thời gian viết luận văn thường xuyên vào mỗi tuần

Bạn không cần phải viết luận văn mỗi ngày, chỉ cần bạn viết nó thường xuyên mỗi tuần. Thiết lập thời gian có cấu trúc để viết luận văn giống như cách bạn lên lịch để tập thể dục. Mặc dù thời gian để viết luận văn là rất cần thiết nhưng bạn không cần phải dành tất cả thời gian bạn có để làm nó.

Sắp xếp thời gian để làm nghiên cứu

Bắt đầu với việc lập danh sách các nguồn bạn muốn sử dụng trong luận văn của mình. Sử dụng các đề xuất từ giáo viên hướng dẫn của bạn và đi đến thư viện trường đại học để xem những cuốn sách về chủ đề này. Bạn cũng có thể sử dụng các tài nguyên trực tuyến như Google Scholar là một nơi tốt để tìm kiếm những tài nguyên này.

Bước tiếp theo là bắt đầu đọc các nguồn tài liệu của bạn, đảm bảo ghi chú, ghi lại tiêu đề và số trang. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn nhiều trong tương lai khi bạn quay lại và tham khảo các nguồn này.

Ưu tiên công việc quan trọng

Ưu tiên là chìa khóa khi viết luận văn!

Hãy quyết định những nhiệm vụ quan trọng nhất là gì và biến chúng thành ưu tiên hàng đầu của bạn (nhìn vào dòng thời gian của bạn để xem phần nào cần hoàn thành trước). Viết một danh sách các nhiệm vụ nhỏ hơn, ít tốn thời gian hơn để có thể làm vào những khoảng thời gian nghỉ ngơi mà bạn vẫn đang làm việc hiệu quả.

Nên có một cuốn sổ tay tiện dụng để ghi lại bất kỳ ý tưởng thú vị nào đến với bạn trong khi viết để bạn có thể quay lại với chúng sau này.

Liên lạc với giáo viên hướng dẫn khi có vấn đề muốn hỏi

Khi viết luận văn, bạn sẽ được chỉ định một giáo viên hướng dẫn, người sẽ hướng dẫn bạn thực hiện dự án. Các giáo viên hướng dẫn thường sẵn sàng giúp bạn bất kỳ vấn đề nào bạn có thể có, vì vậy hãy tham khảo ý kiến của giảng viên khi có thắc mắc về luận văn nhé.

Việc bạn thường xuyên liên lạc và trao đổi với giáo viên hướng dẫn cũng sẽ giúp họ biết được tiến trình làm luận văn của bạn và đưa ra những phản hồi hữu ích.

Bắt đầu viết

Một số người thích hoàn thành tất cả các nghiên cứu của họ trước khi họ bắt đầu viết, trong khi những người khác thích bắt đầu viết và tiếp tục nghiên cứu khi cần.

Xin lưu ý rằng khi bạn bắt đầu viết, có thể thấy rõ rằng bạn cần phải nghiên cứu thêm, vì vậy hãy dành đủ thời gian cho việc này trong lịch trình của bạn.